Hệ thống Phát hiện Người Lái xe Ngủ gật (tiếp theo bài viết trước)

14/11/2016
Lượt xem: 3113

What It Is and How It Works

 

Hệ thống này là gì và nó hoạt động ra sao

CŨNG ĐƯỢC GỌI LÀ:

Thức tỉnh Người Lái xe, hệ thống Quản lý (sự) Mệt mỏi, Cảnh báo sự Lưu ý, Cảnh báo Người Lái xe

HỆ THỐNG NÀY LÀ GÌ?

Xác định để biết người lái bắt đầu có dấu hiệu sao lãng hoặc mệt mỏi tới mức anh ta/cô ta không nên tiếp tục điều khiển xe nữa.

HỆ THỐNG HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Có hai loại hệ thống được dùng để xác định sự buồn ngủ của người lái xe. Hệ thống thứ nhất dùng các camera nhìn ban đêm và phần mềm nhận dạng gương mặt. Camera tia cực tím được chỉa vào mặt người lái xe để theo dõi cử động cơ bắp, kiểu chớp mắt, góc độ của đầu và hơn thể nữa. Dữ liệu này được xử lý thông qua phần mềm nhận ra gương mặt để xác định xem, chẳng hạn, các cơ bắp trên mặt căng hay chùng, kiểu chớp mắt có khác với bình thường không và đầu của người lái xe ở vị trí nào. Sau đó máy tính kết luận người lái tỉnh táo hay đã mệt mỏi. Nếu người lái mệt mỏi thì hệ thống phát ra tiếng báo động và đèn trên táp lô của xe bạn chớp để báo hiệu tắp vô lề. Nếu hệ thống kết luận người lái không còn tỉnh táo nữa thì một số hệ thống sẽ giảm tốc độ xe và điều khiển xe tắp vô lề đường, để Hệ thống Thắng Giảm thiểu Va chạm (CMBS = Collision Mitigation Braking System) có thể ngừng xe an toàn. Hệ thống DDD còn lại liên tục dùng các cảm biến của hệ thống cảnh báo xe chạy chệch khỏi làn đường và máy tính trên táp lô để phân tích thói quen lái xe của một người. Tiếp theo nó tạo ra một mô tả sơ lược về “người lái xe.” Sau đó nó so sánh mô tả (sơ lược) đó với kiểu lái xe vào thời gian thực tế, mặt khác dùng các cảm biến LDW và camera, để xác định xem, chẳng hạn, cách điều khiển vô lăng có thay đổi không, thời gian điều khiển vô lăng có lâu hơn bình thường và/hoặc trễ hơn bình thường không đối với người lái đang trên đường đi. Nếu hành vi của người lái xe không trùng khớp với mô tả sơ lược của anh ta/cô ta thì hệ thống xác định là có sai sót gì đó và cảnh báo họ tắp vô lề.

Hệ thống Trợ giúp Ra khỏi Xe.

Audi A4

Hệ thống này là gì và nó hoạt động như thế nào

NÓ LÀ GÌ?

Giống như hệ thống Cảnh báo Xe Chạy Ngang, hệ thống Trợ giúp Ra khỏi Xe cảnh báo người lái xe hoặc hành khách khi có xe hoặc người đi xe đạp đang đến gần từ phía sau khi mở cửa xe. Nếu phát hiện xe hoặc người đi xe đạp thì hệ thống cảnh báo người ngồi trong xe bằng dải đèn LED màu đỏ trong ốp cửa (mặt trong) tiếp theo là một còi báo và dải đèn LED rọi sáng hơn.