news_lang
  email_imageGửi email cho bạn bè    In bài này
Dạy con từ trong bụng mẹ
18/01/2011, Lượt xem: 8764

Ngày 16.1.2011, tại nhà riêng của giáo sư Trần Văn Khê diễn ra buổi giao lưu thân mật nhân dịp ra mắt cuốn sách “Thai giáo – Dạy con từ trong bụng mẹ” do NXB First New và Hội quán các bà mẹ tổ chức.

Đây là cuốn sách về thai giáo do thạc sĩ XHH Phạm Thị Thúy chủ biên, với sự cố vấn, chấp bút và đề tựa của những tên tuổi uy tín, quen thuộc trong làng nghiên cứu: GS- TS Trần Văn Khê, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng… Cuốn sách là tập hợp các bài viết hướng dẫn các bà mẹ mang thai những phương pháp, kinh nghiệm để có một thai kỳ khỏe mạnh, hạnh phúc, từ dinh dưỡng trước và sau khi có thai đến cách dạy con từ trong thai qua tác động 5 giác quan, cách khắc phục những trở ngại tâm lý khi mang thai… Đặc biệt, sách còn có sự chia sẻ về kinh nghiệm thai giáo của mẹ GS – TS Trần Văn Khê dành cho con trai mình, hay tâm sự của các bà mẹ đã ứng dụng thực hành thai giáo ở Việt Nam.


GS Trần Văn Khê và những bà mẹ trẻ xin chữ ký của ông cho cuốn Thai giáo

Thai giáo - quen mà lạ

Thai giáo là một khái niệm vừa quen vừa lạ. Quen là vì đã rất nhiều người nghe bà mình, chị mình răn dạy: Con vào dạ, mạ đi tu. Nhưng lạ là vì, chưa có nhiều người hiểu về thai giáo một cách rõ ràng, tách biệt hoàn toàn với khái niệm mê tín thần bí, kiểu như: “ăn đủ 3 quả trứng ngỗng thì mới mẹ tròn, con vuông, hay uống nước dừa thì con da trắng, uống cà phê thì da con đen, hoặc giậm phải bóng của mình thì con sinh ra sẽ bị giật mình, khóc đêm...”.

Tâm sự trong kinh nghiệm thai giáo, chị Đỗ Thanh Trang viết: "Lúc mang bầu con gái, tôi chẳng biết thai giáo là gì. Là phóng viên, tôi đi nhiều, bởi vậy, tôi thường kể cho con nghe những nơi tôi đến công tác. Có khi là một trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, có khi là một xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Trên đường đi, tôi thường hay kể với con về nơi mình sắp đến, dần dà, cũng thành thói quen, mỗi ngày, tôi biết gì, tiếp xúc với ai hay làm việc gì đều kể hết cho bé nghe. Chồng tôi cũng thường thủ thỉ nói chuyện với bé qua bụng mẹ, mỗi lần nhìn anh nói chuyện với con, tôi thật buồn cười nhưng tràn ngập hạnh phúc. Tổ ấm nhỏ của tôi như đã có thêm thành viên mới bởi những chuyện trò của vợ chồng tôi dành cho con, những bài hát thiếu nhi, những bài thơ, những bài ca dao tục ngữ, những đoạn văn ngắn về cách sống, những bài học làm người và cả những bài học tiếng Anh. Tất cả, tôi đều truyền đạt hết cho đứa con bé bỏng của mình. Bé chào đời vào một buổi sáng tháng 4 đầy nắng. Đến 10 tháng rưỡi, bé đã biết đi và biết nói. Bây giờ, bé đã tròn 2 tuổi, bé có thể nhớ hơn 50 từ tiếng Anh, thuộc làu vài chục bài hát thiếu nhi và đọc được gần 20 bài thơ, ca dao tục ngữ Việt Nam".

Phải chăng đó là kết quả kỳ diệu của một quá trình chăm sóc bé từ khi mang thai, mà các nhà nghiên cứu gọi là “Thai giáo”?

Thai giáo bằng âm nhạc - mang cho con sự bình yên!

Khi đã được 5 tháng, thai nhi đã có cơ quan thính giác như người lớn, có thể từng bước ghi nhớ từng loại nhạc. Âm thanh được truyền sớm nhất vào não là tiếng mẹ, vì thế GS – TS Trần Văn Khê viết: “Đã hơn 20 năm rồi, tôi không ngớt băn khoăn vì thấy tiếng hát ru đã tắt trên môi các bà mẹ Việt Nam. Trước kia, cùng một lúc với dòng sữa ấm, mẹ truyền sức sống vào cơ thể của con, một nét nhạc, một bài thơ dân gian được rót vào tiềm thức của em bé qua lời ru dịu dàng của mẹ. Bài giáo dục âm nhạc đầu tiên đó được ghi vào “bộ nhớ” của em, để khi khôn lớn nên người, tình yêu thương mẹ sẽ gắn liền với tình yêu thi ca âm nhạc dân gian…".

Anh Đỗ Nhật Quang, hoạt động trong ngành du lịch, chia sẻ: "Một lần, tôi hướng dẫn một đoàn gồm ba người là giáo sư một trường đại học danh tiếng ở Nhật Bản, một người hỏi tôi: Anh thử hát tôi nghe một câu hát ru của Việt Nam xem nào? Tôi hát câu này: “Ầu ơ… công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Họ nghe xong ngẩn người ra bảo: “Dạy công cha nghĩa mẹ sớm thế ư?”. Tôi mừng rằng câu hát ru đó đã theo những đứa trẻ Việt Nam từ thế hệ này đến thế hệ khác, thành một câu hát không thể thiếu trong lòng người Việt".

Chị Đỗ Hương, báo Thể Thao, giờ đã lên chức bà, nhắn nhủ với các bà mẹ trẻ: “Tôi tin rằng âm nhạc có vai trò rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, làm dịu mát tâm hồn, khiến con người thuần khiết và trầm lắng hơn. Tuy nhiên, không cứ là nhạc hòa tấu, giao hưởng như Mozart mới làm cho bé thông minh. Mình là người Việt Nam, có cả một kho tàng dân ca phong phú, sao không dùng vốn liếng đó để ru con mình? Giọng hát của người mẹ dù không hay những đối với trẻ, vẫn là điều kỳ diệu nhất. Nếu có thể, hãy hát ru con, và cho con sống trong môi trường âm nhạc hài hòa, thở hít không khí trong lành thoáng đãng. Hãy biết kiềm chế những thói quen không tốt, biết chịu khó tạo ra những thói quen tốt, như nghe nhạc êm dịu, tập hát ru, tâm sự với con mình trong bụng, gắn thêm sợi dây giao tiếp hài hòa giữa mẹ và con”.

 

Theo Báo Sái Gòn tiếp thị

Công bố thông tin hoạt động
Hội nhập Kinh tế Quốc tế
Hệ thống Đại lý & Trạm DVUQ SAMCO
THỪA PHÁT LẠI TP. HỒ CHÍ MINH
VĂN BẢN PHÁP QUY 2016
Hình mẫu Thanh niên SAMCO
ASEAN 2017
Đối tác
Kumho
DENSO
Mercedes-Benz Việt nam
Isuzu Việt Nam
Toyota
Hino
Mitsubishi
Furukawa UNIC
Toyota Tsusho
Liên kết website
chan

thu thong bao
chan

Đơn vị thành viên